Cách làm lạp xưởng ngon

Cách làm lạp xưởng ngon
Đối với lạp xưởng, nếu muốn làm ngon chúng ta cần tuyển chọn nguyên vật liệu thật cẩn thận. Hôm nay Hoàng Kim Foods sẽ chia sẻ cách làm lạp xưởng tại nhà đơn giản nhưng lại rất ngon...


Lạp xưởng là món ăn thường ngày nhưng vào các dịp tết thì đây là món ngon đặc biệt không thể thiếu của mọi nhà. Lạp xưởng làm ngon sẽ có màu đỏ nhẹ tự nhiên, thơm mùi rượu mai quế lộ, vị ngọt, mặn, béo rất vừa phải hòa quyện cùng độ dai vừa phải của thịt đùi gọ tuyển chọn tươi ngon. Bạn có thể làm lạp xưởng tại nhà theo hướng dẫn của Hoàng Kim Foods như sau.

Chuẩn bị nguyên vật liệu: 
 . Thịt heo xay 500 gr
 . Mỡ heo 150 gr
 . Rượu Mai Quế Lộ 1.5 muỗng canh
 . Mật ong 1 muỗng canh
 . Bột tỏi 1 muỗng cà phê
 . Bột xá xíu 2 muỗng cà phê
 . Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu hạt)
 

Cách chọn nguyên vật liệu: 
Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, không dùng mỡ sa.
Thịt mỡ ngon thường có lớp bì dày, mỡ dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà.
Khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô.
Nếu thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời ra.
Lưu Ý:
  • Bạn nên dùng thịt phần đùi sau sẽ ngon nhất. 
  • Bạn có thể dùng ruột heo thay thế vỏ collagen nhưng vỏ collagen sẽ tiện lợi hơn và không cần sơ chế nhiều, bạn có thể mua vỏ collagen và dụng cụ nhồi thịt tại các trang thương mại điện tử trên internet.
  • Lượng mỡ có thể thay đổi dao động trong khoảng từ 100 - 120g cho 500g thịt heo xay, tùy thuộc vào sở thích ăn mỡ nhiều hay ít, tuy nhiên không nên cho quá ít mỡ vì sẽ khiến lạp xưởng bị khô, ăn không ngon.
Sơ chế thịt và mỡ



Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựu và ướp cùng 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều để mỡ heo thấm gia vị.
Phơi nắng 2 giờ phần mỡ heo đã ướp đường. Bước này sẽ giúp  mỡ heo giòn, trong và giúp lạp xưởng trông đẹp, bắt mắt hơn.

Trộn nguyên liệu



Đầu tiên, bạn rang 1 muỗng cà phê hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm.
Sau đó cho vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 2 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh rượu mai quế lộ. Trộn đều cho các nguyên liệu tan.
Cho vào tô 500gr thịt heo xay cùng phần gia vị đã pha rồi trộn đều. Kế tiếp cho thêm mỡ heo và tiêu vào và tiếp tục đảo đều tay.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế đường thay vì sử dụng mật ong. Tuy nhiên, việc dùng mật ong sẽ giúp lạp xưởng có vị ngọt thanh, dịu hơn là dùng đường.

Dồn thịt mỡ



Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thích lạp xưởng muốn làm. Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.
Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.
Khi nhồi xong, bạn dùng tăm đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra. Cách này giúp lạp xưởng khi chiên sẽ không bị nứt vỏ.
Cho vào đĩa 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho thấm rượu. Bước này sẽ giúp lạp xưởng tránh được côn trùng trong lúc phơi.

Lưu ý:
Dùng vỏ collagen sẽ tiết kiệm được thời gian hơn sử dụng lòng heo.
Ban đầu khi nhồi thịt, ở đầu vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và căng cứng. Do đó, bạn cần dùng tăm nhọn đâm 1 lỗ để khí có thể thoát ra rồi mới tiếp tục nhồi thịt.
Bạn có thể nhồi lạp xưởng theo chiều dài mong muốn, sau đó chia ra thành từng khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen.
Phơi nắng
Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.



Lưu ý:
Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng.
Nếu thời tiết không tốt bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Đặt lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) đặt dưới khay một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra không làm bẩn lò. Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ từ 90 - 100 độ C trong lò có quạt gió và 110 độ C trong nếu lò không quạt gió trong 2 giờ.
Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 - 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 - 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.



Thành phẩm
Lạp xưởng sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. Chiên lên với nước là ăn kèm với cơm trắng nóng đảm bảo ngon tuyệt hảo.



Hướng dẫn bảo quản
Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.






 
Bài viết liên quan


© 2023 Design By Hoàng Kim Foods icon
0833.22.22.63